Cùng Tìm Hiểu Về Bệnh Đau Mặt Đỏ

Bệnh đau mắt đỏ, dân gian vẫn thường gọi là đau mắt gió. Hay còn gọi là viêm kết mạc cấp, bệnh gây viêm khu trú hay lan tỏa ở kết mạc, gây nên những bệnh cảnh lâm sàng đa dạng và phong phú. Bệnh hay gặp vào mùa hè, có tính chất lây lan và có khả năng phát triển thành dịch.

Theo Bệnh viện Mắt TP.HCM, trong tháng 6-2013 số lượt người đến khám được chẩn đoán mắc bệnh đau mắt đỏ tại bệnh viện này là 727 lượt người, đến tháng 7 con số này là 1.324 lượt người và tháng 8 là 1.123 lượt người

Triệu chứng 

cung-tim-hieu-ve-benh-dau-mat-do

– Cảm giác ở mắt như nóng rát, đau, nặng mắt, cảm giác như có hạt cát trong mắt, đôi khi kèm theo nhìn mờ, nhìn thấy quầng màu và sợ ánh sáng.

– Mi mắt sưng nhẹ, kết mạc mi sưng đỏ. Ghèn (nhử mắt) có thể bó chặt bờ mi lúc ngủ dậy

– Người bệnh cảm thấy nó cồm cộm như có hạt cát, hạt bụi trong mắt. Nói chung lòng đen vẫn trong bóng bình thường.

– Đỏ mắt, đỏ nhiều ở kết mạc mi, nhạt dần đến kết mạc nhãn cầu vùng rìa giác mạc. Ghèn nhiều, xuất tiết màu vàng hoặc như mủ, có khi lẫn máu

Nguyên nhân

– Viêm kết mạc do vi khuẩn: chiếm 1/3 các dạng viêm kết mạc. Thường do các vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu, lậu cầu, Diplobacille de Morax.

– Viêm kết mạc do virus là một bệnh phổ biến sau viêm kết mạc do vi khuẩn nhưng là một bệnh có khả năng phát triển thành dịch rộng.

– Viêm kết mạc do dị ứng : Đau mắt đỏ do dị ứng thường bị ở cả hai mắt và là một phản ứng dị ứng với chất gây dị ứng.

– Viêm kết mạc do nhiễm hóa chất

Điều trị

Vệ sinh là phương pháp tốt nhất để phòng bệnh và kiểm soát lây lan dịch đau mắt đỏ. Khi đã được chẩn đoán là đau mắt đỏ bạn nên thực hiện các bước sau:

cung-tim-hieu-ve-benh-dau-mat-do

 

– Rửa mắt với dung dịch NaCl 0,9% 3 lần/ngày

– Không dụi mắt bằng tay.

– Rửa tay sạch và thường xuyên với nước ấm.

– Giặt ga giường, vỏ gối, khăn tắm trong nước tẩy và ấm.

– Không dùng chung các vật dụng như khăn mặt, chậu rửa.

– Rửa tay sau khi tra thuốc mắt.

– Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn.

– Khi bệnh viêm kết mạc có bội nhiễm vi trùng (ghèn xanh như mủ) hoặc có biến chứng trên giác mạc (mờ mắt, sợ ánh sáng và đau), bạn phải đến khám ở bác sĩ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.