Mang thứ này vào nhà vệ sinh để “giết thời gian”, tưởng hay mà lại rước bệnh vào người

Rất nhiều người có thói quen mang điện thoại vào phòng vệ sinh, đặc biệt là giới trẻ, cư nghĩ hành động đó là để giết thời gian mà không hề hay biết nó ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào.

Theo các nhà khoa học, điện thoại là một trong những nơi lý tưởng cho vi khuẩn tồn tại và phát triển do tay tiếp xúc, cầm nắm với mọi đồ vật nên khi cầm điện thoại sẽ khiến vi khuẩn bám lên màn hình, vỏ điện thoại.

Sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh đồng nghĩa với bạn có nguy cơ tiếp xúc với nhiều vi trùng và vi khuẩn như salmonella, E. Coli và C. difficile,… dẫn đến tiêu chảy, viêm đường ruột, thương hàn, nhiễm trùng máu, suy thận, nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm màng não mủ, viêm phổi… hay thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Nếu bạn mang theo điện thoại vào nhà vệ sinh công cộng thì nguy cơ mắc bệnh, lây nhiễm vi khuẩn càng cao hơn.

Ngoài ra, khi bạn xả nước, các phần tử rất nhỏ trong nước tiểu và phân sẽ bị bắn ra ngoài, chúng có khả năng “hạ cánh” trên điện thoại. Một khi điện thoại thân yêu của bạn đã dính đầy vi khuẩn thì bạn rửa tay vào lúc này cũng không hề có tác dụng.

Hơn nữa, mang điện thoại vào nhà vệ sinh sẽ tăng thời gian bạn ngồi trên bồn cầu. Ngồi quá lâu ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tuần hoàn máu ở tĩnh mạch khoang chậu, làm mạch máu giãn nở, dễ mắc mụn nhọt, trực tràng không còn nhạy cảm. Điều này khiến bạn dễ mắc bệnh trĩ, táo bón… Tình trạng này xảy ra liên tục dẫn đến thiếu máu lên não, làm giảm trí nhớ.

Ngoài ra, những người sử dụng điện thoại khi ăn cũng có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe. Vì vi khuẩn trên điện thoại sẽ dễ dàng lây lan qua đường ăn uống.

Để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất bạn tuyệt đối không nên mang điện thoại vào nhà vệ sinh, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi đi vệ sinh và khi cầm điện thoại của người khác. Nếu sử dụng điện thoại thường xuyên, bạn hãy dùng dung dịch phun vệ sinh màn hình để làm sạch điện thoại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.