Món Chè Đậu Sen Bổ Dưỡng Cho Ngày Hè Mát Mẻ

0
330

Cách nấu món chè đậu sen bổ dưỡng – Mùa hè đã đến những cái nóng gắt làm bạn khó chịu.những món chè luôn là một món ăn rất lí tưởng và thanh nhiệt giúp cơ thể thanh lọc  và giải nhiệt. Dưới đây là những món chè được nhắc đén nhiều khi mỗi dịp hè đến. Hãy làm cho mình và gia đình thưởng thức mỗi dịp cuối tuần nhé!

Chè hạt sen đậu xanh:

Đậu xanh có thể trị nhiều bệnh cho cả trẻ em và người lớn, giúp hồng hào, thanh nhiệt, trị mụn cám do thiếu nước. Hạt sen giúp an thần, ngủ ngon, trị đau đầu,thiếu máu.

Nguyên liệu:

– Đậu xanh ( cà vỏ)

– Hạt sen tươi hoặc khô

– Đường thốt nốt

– Bột năng

– Tí muối

– Nước sôi

– Tí gừng

mon-che-dau-sen-bo-duong-cho-ngay-he-mat-me

Thực hiện:

– Ngâm đậu xanh với nhiều nước.

– Hạt sen tươi lột vỏ bỏ tim (tim sen có thể phơi khô làm trà giúp ngủ ngon và sâu hơn).

– Rây bột năng với tí muối, cho từ từ nước sôi vào và dùng đũa trộn đều đến khi bột dẻo và mịn là được.

– Vo thành viên nhỏ để vào tô, dùng giấy bọc thức ăn bọc lại, để ít phút, sau đó đem luộc. Khi bột nổi lên là đã chín, cho vào nước lạnh để không bị dính.

– Đun nước, cho đậu xanh vào nấu với lửa nhỏ để đậu mềm, cho đường thốt nốt vào khuấy tan với một chút gừng.

– Khi đậu gần mềm thì cho hạt sen vào và cuối cùng là cho bột lọc vào.

Múc ra bát dùng nóng hay lạnh đều ngon.

Chè hạt sen nhãn lồng:

Loại chè này yêu cầu nhãn có cùi dày, khi bóc vỏ thì quả nhãn phải khô, không ướt và ra nhiều nước. Có thế thì mới tách hạt và cho hạt sen vào thay chỗ của hạt nhãn đó được.

Nguyên liệu:

– 700g nhãn lồng hoặc nhãn Thái.

– 60g hạt sen khô hoặc tươi.

–  100g đường (gia giảm theo khẩu vị).

mon-che-dau-sen-bo-duong-cho-ngay-he-mat-me

Cách làm:

– Nhãn bóc vỏ. Dùng một con dao nhỏ, đầu nhọn, lách đầu nhọn vào phần đỉnh của quả nhãn và nhẹ nhàng tách hạt ra. Không để rách chỗ miệng này, nếu rách sẽ không cho hạt sen vào được.

– Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi nước, bắc lên bếp đun sôi trong vòng khoảng 20-30 phút, cho tới khi hạt sen chín.

– Khi hạt sen nhừ rồi, đổ đường vào nồi, đun lửa nhỏ. Đợi hạt sen thấm đường, vớt hạt sen ra thố. Để nồi nước đường qua một bên.

– Nhét hạt sen vào trong quả nhãn.

– Đun sôi lại nồi nước đường. Nước sôi thì đổ bát nhãn đã lồng hạt sen vào. Đun 2 phút. Bắc ra, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Ăn mát hoặc cho thêm vài viên đá nếu thích.

Chè Đậu đen

Chè đỗ đen là món quà vặt phổ biến và được nhiều người yêu thích mỗi khi hè về. Trước đây thường chè đỗ đen chỉ được ăn với chút dừa nạo, thêm vài giọt dầu chuối ăn cùng; về sau này chè có nhiều biến tấu mà phổ biến nhất là ăn cùng trân châu và thạch đen; nhưng bản thân mình thì vẫn thích món chè đỗ đen ăn cùng đá viên và dừa nạo, giản dị mà mát lành. Bưng cốc chè mát lạnh có những hạt đậu mềm bùi, thấm cái ngọt của đường, bao nhiêu cái nóng bức của mùa hè dường như tan biến hết.

Nguyên liệu:

450gr đỗ đen

150gr đường cát trắng

1 thìa nhỏ muối

100gr bột năng

1 ống va ni hay 1 thìa nhỏ vani nước

150gr thạch đen

Dừa bào sợi.

mon-che-dau-sen-bo-duong-cho-ngay-he-mat-me

Cách làm:

Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi rồi ngâm qua đêm, cho vào nước ngâm đỗ 1 thìa cà phê muối.

Hôm sau đổ đỗ đen ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt đỗ, đun sôi rồi bớt lửa đun tiếp đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm thì tắt bếp.

Đổ đỗ sang nồi lớn hơn, giữ lại nước, thêm đường cát trắng vào đun với lửa nhỏ, dùng tay lắc lắc chảo cho đường tan nhanh. Tắt bếp, đậy kín nồi trong khoảng 1 – 2 tiếng.

iếp tục đặt nồi đỗ đen lên bếp, đun lửa nhỏ thỉnh thoảng châm thêm ít nước hầm đỗ. Đun đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm, vừa miệng thì bạn cho ống vani vào, tắt bếp. Từ lúc đun đến lúc tắt bếp bạn châm hết chỗ nước hầm đỗ nhé!

Bột năng đổ ra thố.

Châm từ từ nước sôi nóng vào thố bột năng, hỗn hợp bột sẽ rất nóng. Dùng tay nhồi từ từ đến khi bột dẻo, mềm, sờ không dính tay là được. Tùy theo mỗi loại bột hút nước khác nhau mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Ngắt bột dài ra, và vê tròn thành những viên nhỏ.

Đun nồi nước sôi, thả từng viên bột năng vào, đun sôi đến khi bột năng nổi lên bề mặt là chín bạn vớt ngay ra thố nước lạnh để chống dính.

Dừa sợi đổ ra bát.

Thạch đen rửa sạch, thái thành từng quân cờ vừa ăn. Bạn có thể mua gói bột thạch đen (sương sáo) bán ở siêu thị về tự làm theo hướng dẫn.

Khi ăn múc chè đỗ đen cốc, thêm thạch đen, bột lọc và bên trên rắc dừa sợi.

Chè hạt sen nhãn khô:

Sen khô và nhãn khô đều có vị ngọt, thơm không thua gì nhãn tươi và sen tươi. Kết hợp những nguyên liệu này với nhau sẽ cho bạn món chè thơm ngon.

Nguyên liệu:

150gr hạt sen khô100gr nhãn khô (nhãn nhục)80gr đường cát trắng hoặc đường phèn.

mon-che-dau-sen-bo-duong-cho-ngay-he-mat-me

Thực hiện:

Nhãn khô rửa sạch, ngâm vào thau nước lạnh cho nở khoảng 30 phút – 1 tiếng thì bạn xả lại dưới vòi nước cho sạch cát và bụi.

Lại tiếp tục ngâm nhãn vào thau nước lạnh khoảng 30 phút rồi xả nước lạnh thêm một lần nữa để nhãn sạch cát.

Vớt nhãn ra rổ cho ráo nước.

Đổ khoảng từ 3 – 4 bát nước lạnh vào nồi, đun đến khi nước sôi thì thả hạt sen khô vào, đun lửa nhỏ, hớt bỏ bọt nếu có. Đun đến khi sen mềm thì đổ từ từ đường cát trắng vào. Thường hạt sen mềm bạn mới đổ đường vào, nếu hạt sen chưa mềm mà bạn đổ đường vào nấu thì hạt sen sẽ bị sượng. Đun lửa nhỏ để đường thấm hạt sen rồi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.

Hạt sen thấm đường bạn nhanh tay đổ nhãn khô vào, dùng thìa lớn trộn đều lên rồi tắt bếp, không nên đun nhãn lâu sẽ làm nhãn không giòn.

Múc ra bát dùng nóng hay lạnh đều ngon.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here