Những loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm chì cao ai cũng nên cảnh giác

Những loai thực phẩm vô cùng quen thuộc có mặt trong bữa ăn của chúng ta hàng ngày nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm chì cao nhất, hãy thận trọng khi sử dụng.

Dưới đây là những loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ nhiễm chì cao nhất, không chỉ có hại có sức khỏe mà còn là nguyên nhân của bệnh ung thư hãy lưu ý ngay nhé:

Rau muống

Cục bảo vệ thực vật đã tiến hàng nghiên cứu và chỉ ra rằng rau muống là loại thực phẩm dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu.

Việc sử dụng các loại rau có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc mạn tính, giãn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Nếu trong cơ thể chứa liều lượng chì quá cao sẽ gây hại đến sức khỏe. Nhiễm chì sẽ lắng đọng lại ở các cơ quan như não, tủy xương, xương, gây nên rất nhiều bệnh tật cho sơ thể. Không những vậy chì được hấp thụ vào máu sẽ lắng động lại gây bệnh ở não, hồng cầu, gan, thận,…Đặc biệt lắng đọng chì ở xương sẽ làm canxi hóa sớm.

Trẻ em ăn rau muống bị nhiễm chì càng có nguy cơ bị ảnh hưởng hơn. Biểu hiện có thể là ngộ độc, nôn mửa, co giật. Nhiễm độc mãn tính rất khó phát hiện, gây ảnh hưởng đến trí não, khiến cho trẻ chậm phát triển về trí não và thể xác, đặc biệt là thiếu máu trầm trọng.

Phụ nữ mang thai ăn phải rau muống nhiễm chì dù là nhỏ hay cao cũng đều có nguy cơ làm cho thai nhi kém phát triển hoặc làm dị dạng thai nhi.

Ngao, trai, ốc, hến…

Các nhà khoa học ở ĐH Y Hà Nội đã phân tích rằng trong tổng số 240 mẫu thủy sản gồm: cá chim, cá trôi, cá trắm, cá mè, trai, cua, ốc, rô phi lấy từ 16 hồ trên địa bàn Hà Nội thì hầu hết tất cả đều nhiễm chì, thủy ngân, asenic, nikel, chrome…Trong đó nhiễm chì nặng nhất là ốc, cua, trai… do sống ở tầng đáy với nhiều lớp bùn đọng “ngấm” kim loại nặng, chỉ có 25% mẫu nghiên cứu đạt tiêu chuẩn. Còn lại cao gấp từ 150-250% tiêu chuẩn cho phép. Riêng cua thì 100% mẫu không đạt “chuẩn”. Cá chép, rô phi và cá mè được coi là “an toàn” nhất thì cũng có tới 50-60% không đạt tiêu chuẩn đặt ra.

Những thực phẩm có tác dụng giải độc chì hiệu quả:

Tôm khô: Tôm khô là một loại thực phẩm có chứa hàm lượng đạm vô cùng dồi dào, tôm khô có thể dùng để nấu canh bầu, canh ngót…vị ngọt nhẹ nhàng, thanh, mát thích hợp với không khí nóng bức mùa hè có tác dụng thanh lọc và giải độc chì rất tốt.

Cà rốt: Cà rốt được coi là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ thành phần dòi dào bên trong. Những người bị nhiễm độc chì hay thủy ngân nên thường xuyên bổ sung cà rốt vào bữa ăn hàng ngày.

Mộc nhĩ đen: Nấm đen được coi là ‘thực phẩm vàng’ bởi nó có giá trị bổ dưỡng rất cao, có nhiều hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc và làm chậm sự lão hóa của cơ thể.

Thịt bò: Thịt bò rất giàu chất sắt không chỉ có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu mà còn tham gia vào quá trình duy trì cơ bắp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.