Chuyên mục lưu trữ: SỨC KHỎE

Những loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm chì cao ai cũng nên cảnh giác

Những loai thực phẩm vô cùng quen thuộc có mặt trong bữa ăn của chúng ta hàng ngày nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm chì cao nhất, hãy thận trọng khi sử dụng.

Dưới đây là những loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ nhiễm chì cao nhất, không chỉ có hại có sức khỏe mà còn là nguyên nhân của bệnh ung thư hãy lưu ý ngay nhé:

Rau muống

Cục bảo vệ thực vật đã tiến hàng nghiên cứu và chỉ ra rằng rau muống là loại thực phẩm dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu.

Việc sử dụng các loại rau có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc mạn tính, giãn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Nếu trong cơ thể chứa liều lượng chì quá cao sẽ gây hại đến sức khỏe. Nhiễm chì sẽ lắng đọng lại ở các cơ quan như não, tủy xương, xương, gây nên rất nhiều bệnh tật cho sơ thể. Không những vậy chì được hấp thụ vào máu sẽ lắng động lại gây bệnh ở não, hồng cầu, gan, thận,…Đặc biệt lắng đọng chì ở xương sẽ làm canxi hóa sớm.

Trẻ em ăn rau muống bị nhiễm chì càng có nguy cơ bị ảnh hưởng hơn. Biểu hiện có thể là ngộ độc, nôn mửa, co giật. Nhiễm độc mãn tính rất khó phát hiện, gây ảnh hưởng đến trí não, khiến cho trẻ chậm phát triển về trí não và thể xác, đặc biệt là thiếu máu trầm trọng.

Phụ nữ mang thai ăn phải rau muống nhiễm chì dù là nhỏ hay cao cũng đều có nguy cơ làm cho thai nhi kém phát triển hoặc làm dị dạng thai nhi.

Ngao, trai, ốc, hến…

Các nhà khoa học ở ĐH Y Hà Nội đã phân tích rằng trong tổng số 240 mẫu thủy sản gồm: cá chim, cá trôi, cá trắm, cá mè, trai, cua, ốc, rô phi lấy từ 16 hồ trên địa bàn Hà Nội thì hầu hết tất cả đều nhiễm chì, thủy ngân, asenic, nikel, chrome…Trong đó nhiễm chì nặng nhất là ốc, cua, trai… do sống ở tầng đáy với nhiều lớp bùn đọng “ngấm” kim loại nặng, chỉ có 25% mẫu nghiên cứu đạt tiêu chuẩn. Còn lại cao gấp từ 150-250% tiêu chuẩn cho phép. Riêng cua thì 100% mẫu không đạt “chuẩn”. Cá chép, rô phi và cá mè được coi là “an toàn” nhất thì cũng có tới 50-60% không đạt tiêu chuẩn đặt ra.

Những thực phẩm có tác dụng giải độc chì hiệu quả:

Tôm khô: Tôm khô là một loại thực phẩm có chứa hàm lượng đạm vô cùng dồi dào, tôm khô có thể dùng để nấu canh bầu, canh ngót…vị ngọt nhẹ nhàng, thanh, mát thích hợp với không khí nóng bức mùa hè có tác dụng thanh lọc và giải độc chì rất tốt.

Cà rốt: Cà rốt được coi là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ thành phần dòi dào bên trong. Những người bị nhiễm độc chì hay thủy ngân nên thường xuyên bổ sung cà rốt vào bữa ăn hàng ngày.

Mộc nhĩ đen: Nấm đen được coi là ‘thực phẩm vàng’ bởi nó có giá trị bổ dưỡng rất cao, có nhiều hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc và làm chậm sự lão hóa của cơ thể.

Thịt bò: Thịt bò rất giàu chất sắt không chỉ có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu mà còn tham gia vào quá trình duy trì cơ bắp.

Nếu kết hợp thịt lơn với những thực phẩm này chắc chắn bạn sẽ hối hận khi biết điều dưới đây

Sai lầm chết người khi kết hợp những thực phẩm này với thịt hợn, còn nguy hại hơn cả ung thư. Nếu không muốn hối hận cả đời thì hãy dùng lại ngay.

Thịt lợn là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Việt. Tuy nhiên khi dùng thịt lợn cần tránh phối hợp chung với 1 số loại thực phẩm.

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng một số thực phẩm kỵ nhau mà nhiều người trong chúng ta không hay để ý đến. Do vậy có thể gây nên chất có hại đối với sức khỏe hoặc bất lợi cho hấp thụ do sự tác động lẫn nhau trong quá trình kết hợp chúng không đúng. Điều này dẫn đến không những mất đi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, thậm chí có thể gây ngộ độc cho cơ thể.

Những thực phẩm cần tránh kết hợp thịt lợn với:

Thịt trâu

Thịt trâu là một loại thực phẩm có tính hàn, khi gặp thịt lợn sẽ sinh ra sán dây, sán sơ mít. Nếu ăn phải, hãy lấy nắm lá dâu đun nước uống sẽ khỏi

Thịt bò

Dù cùng là thịt nhưng hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt lợn và thịt bò hoàn toàn khác nhau. Thịt lợn có tính hàn, trong khi thịt bò có tính ôn, nếu nấu chung sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng. Vì thế, cách tốt nhất là nên nấu riêng từng loại thịt, vừa đảm bảo mùi vị món ăn, vừa không làm mất chất 2 loại thịt.

Gan dê

Người xưa có câu: “Thịt lợn mà có gan dê. Não tâm hư khí khó lòng hấp thu”. Như chúng ta đã thấy, gan, đặc biệt là gan dê có mùi hơi gây, hơi hôi khi xào chúng cùng thịt lợn sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng trở nên khó chịu. Chính vì thế, tốt nhất là không nên kết hợp 2 thực phẩm này với nhau.

Thịt lợn và rau thơm

Rau thơm có tính ôn, hao khí trong khi thịt lợn ích khí, chính sự tương phản này khiến cho hai loại thực phẩm khó kết hợp chế biến.

Bên cạnh đó,  cũng cần lưu ý đến cách chế biến lành mạnh, không nên ăn tái, ăn sống, ăn gỏi. Hạn chế tối đa ăn những món thịt nướng vì nguy cơ ung thư rất cao và cũng không nên ăn thịt theo kiểu chiên, rán, thêm dầu mỡ… để tránh gây ra tình trạng khó tiêu cho cơ thể.

Tuyệt đối không được uống sữa cùng loại quả này nếu không muốn ‘mua’ bệnh vào người

Sữa và chuối đều là một trong những thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe con người, thế nhưng khi kết hợp 2 loại thực phẩm này lại vô cùng có hại mà rất nhiều người thường bỏ qua.

Từ trước đến nay sữa luôn là một loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng nhờ vào thánh phần protein dồi dào, vitamin và các khoáng chất như riboflavin, canxi và vitamin B12 có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển của xương. Trên thực tế, mỗi 100 gram sữa chỉ chứa có 42 calo. Tuy nhiên, sữa lại thiếu hụt lượng vitamin C, chất xơ và chứa rất ít carbohydrate.

Trong khi đó, chuối giàu vitamin B6, mangan, vitamin C, chất xơ, kali, và biotin. Mỗi 100 gram chuối chứa tới 89 calo, do đó chúng giúp bổ sung những năng lượng bị mất cho cơ thể và giúp bạn nhanh cảm thấy no lâu. Với hàm lượng carbohydrates cao, chuối được coi là món ăn nhẹ rất tốt.

Mặc dù sữa và chuối được coi là có thể bổ sung những thành phần thiếu hụt cho nhau nhưng theo kết quả của những cuộc nghiên cứu gần đây, các chuyên gia đã chỉ ra rằngkhi kết hợp chúng với nhau có thể khiến bạn phải đối mặt với một số vấn đề sức khỏe như: rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến bệnh xoang mũi, cảm lạnh, dị ứng, phát ban, mẩn đỏ hay nôn mửa.

Vì vậy, trong khi nhiều người tin rằng cùng ăn chuối và uống sữa có thể giải quyết các rối loạn tiêu hóa thì ngược lại có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy thậm chí là nôn mửa kéo dài.

Thêm vào đó, theo sự phân tích của y học cổ truyền, khi kết hợp sữa và chuối có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu ảnh hưởng tới nhiều hoạt động khác nhau của cơ thể và đặc biệt có thể làm chậm quá trình hoạt động của não.

Cách tốt nhất để tiêu thụ chuối và sữa mà vẫn đảm bảo các dưỡng chất có bên trong chúng cũng như đảm bảo có lợi cho sức khỏe cách tốt nhất là bạn hãy dùng tách rời nhau. Bạn có thể ăn chuối sau khi uống sữa ít nhất khoảng 20 phút. Hoặc chỉ kết hợp chuối vào sữa chua chứ không phải sữa bò như mọi người vẫn làm.

“Thần dược” ngăn ngừa ung thư và nhiều bệnh khác mà ai cũng thờ ơ

Cóc không chỉ là món ăn vặt được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích mà nó còn là “thần dược” có tác dụng ngăn ngừa ung thư và một số bệnh khác mà không phải ai cũng biết.

Đã từ lâu, trong Đông y, cóc được dùng như một liệu pháp trị bệnh tự nhiên vô cùng hiệu quả, không chỉ có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư mà còn rất nhiều những bệnh khác.

Giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư

Ít ai biết rằng, quả cóc là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C, một trong những chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Bên cạnh đó, vitamin C còn hỗ trợ tổng hợp collagen, hấp thụ chất sắt và protein để tạo thành các mô liên kết với nhau, giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể và chữa lành vết thương của bạn.

Tốt cho mắt

Vitamin A trong cóc đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tầm nhìn. Vitamin này chủ yếu là retinol rất quan trọng cho hoạt động thị giác. Thiếu vitamin A là nguyên nhân gây ra bệnh quáng gà, khô mắt, loét giác mạc. Hợp chất retinol rất tốt cho võng mạc mắt.

Khắc phục tình trạng thiếu máu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 100g cóc có chứa đến 30mg sắt, hỗ trợ cho việc hình thành các tế bào máu đỏ. Ngoài sắt, quả cóc còn chứa vitamin B1 giúp sản xuất các tế bào máu đỏ và làm tăng lưu lượng ô-xyy trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Trị đau họng, cảm cúm

Trong 100 g thịt của quả cóc có chứa tới 42mg a-xít ascorbic và chứa nhiều chất sắt. Nhờ đó mà cóc có khả năng tăng sức đề kháng cho người bị cảm cúm. Ngoài ra, khi bạn nhai thật kỹ trái cóc với một chút muối, sau đó nuốt dần còn có tác dụng trị đau hầu họng.

Hoặc, có một cách khác là bạn chỉ cần chấm thịt quả cóc với muối, sau đó nhai thật kỹ rồi nuốt từ từ là sẽ hết bị đau họng.

Trị tiêu chảy

Từ lâu vỏ cây cóc được dùng làm nguyên liệu trong bài thuốc trị tiêu chảy. Hiện, Đông y vẫn dùng và cho hiệu quả tốt. Đó là lấy vỏ cây cóc và vỏ cây chiêu liêu nghệ sắc uống. Lấy khoảng 4 miếng vỏ cây của 2 loại, mỗi miếng bằng ngón tay cái, nấu với 750ml nước còn 250ml, chia làm 3 lần uống trong ngày, sẽ giảm nhanh bệnh tiêu chảy.

Giảm cân

Chất béo được tìm thấy trong quả cóc là loại chất béo có lợi cho cơ thể nên sẽ không có vấn đề nguy cơ béo phì khi ăn và ới lượng đường tự nhiên ít, chất xơ và protein cao, quả cóc còn là loại trái cây lý tưởng cho những cô nàng đang áp dụng thực đơn ăn kiêng giảm cân. Không chỉ được sử dụng tươi sống mà còn có thể chế biến thành nững món ăn như salad, nộm hay nước sốt cho các món khác.

Lấy muối làm theo những cách này hôi chân cỡ nào cũng hết vĩnh viễn

Hôi chân luôn khiến bạn cảm thấy mất tự tin mỗi khi ra ngoài, đặc biệt là ở chốn đông người. Vậy tại sao không lấy muối làm theo những cách này để trị dứt điểm bệnh hôi chân mà không hề tốn kém.

Nước ấm, muối, gừng:

Lấy 2 lít nước ấm với 1 nắm nhỏ muối hạt, một vài lát gừng đạp dập và ngâm chân thư giãn trong vòng 30 phút trước khi đi ngủ, sau đó lau khô chân bằng khân bông mềm mại, thực hiện đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn đánh bay mùi hôi khó chịu và mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu.

 

Củ cải trắng:

Dùng 1 củ cải trắng rửa thật sạch bằng nước lạnh sau đó cắt lát mỏng, đun sôi cùng 1 lít nước và 1 thìa muối, tiếp đên hòa thêm 1,5 lít nước lạnh và ngâm chân trong 30 phút mỗi ngày trước khi đi ngủ. Có thể thay thế bằng củ cải khô hiệu quả mang lại vẫn tương tự.

Lô hội

Dùng chất nhờn từ lá lô hội xoa đều lên vùng chân có mùi hôi, rồi để khô tự nhiên có tác dụng trị mùi hôi rất tốt. Mỗi lần sử dụng 1 lá lô hội cho 1 chân.

Vỏ lê

Dùng vỏ lê xoa trực tiếp lên vùng chân có mùi hôi cũng có công dụng khử mùi.

Phèn chua

Tán phèn chua thành bột sau đó xoa lên lòng bàn chân trong 10 phút. Áp dụng cách này liên tục trong 3-4 ngày/ tuần chân sẽ không bị ra mồ hôi gây mùi khó chịu. Cách này có thể giữ trong 7-8 tháng không bị lại.

Luôn giữ cho đôi chân sạch sẽ và khô thoáng

Vệ sinh chân sạch sẽ hàng ngày bằng xà phòng diệt khuẩn và đảm bảo đôi chân phải được lau khô trước khi mang giày. Thoa kem dưỡng da cho chân thường xuyên để da chân được mềm mại. Cắt, tỉa móng chân thường xuyên.

Sử dụng tất, giày vệ sinh, hợp lý

Nhằm hạn chế tối đa sự hình thành và phát triển của các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe, đặc biệt là đôi chân khi bạn mang giày. Luôn phải mang tất khô, sạch, làm bằng chất liệu cotton dễ thấm mồ hôi và thay tất thường xuyên nếu chân ra nhiều mồ hôi.

Bạn có thể thay thế những đôi giày bít kín bằng giày hở mũi hãy giày dây để giúp đôi chân thông thoáng hơn.

Hạn chế việc mang 1 đôi giày trong thời gian quá dài, bạn nên có 2 đôi giày và thay đổi hàng ngày để giày có thời gian “thở” và làm khô nó.

Nên rắc backing soda hoặc phấn rôm trẻ em vào bên trong đôi giày trước khi bạn sử dụng, cách này tuy đơn giản nhưng lại hiệu quả vô cùng.

Rau riếp cá và những lợi ích vàng ít ai biết

Không phải ai cũng biết hết những lợi ích vàng của rau riếp cá, hãy tìm hiệu ngay những lợi ích vàng của rau riếp cá để tận dụng ngay hôm nay.

Rau diếp cá không chỉ được biết đến một loại rau thơm để ăn sống mà bên cạnh đó nó còn có rất nhiều tác dụng như kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng, chống ung thư và đặc biệt nó được coi là ” thần dược ” đối với bệnh nhân mắc bệnh trĩ. Từ xa xưa diếp cá đã được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Giảm cân

Rau diếp cực kì tốt cho những người ăn kiêng nhờ vào hàm lượng calo rất thấp. Thêm nữa, rau diếp cũng chứa nhiều nước giúp cung cấp nước cho cơ thể và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và tạo cảm giác no trong thời gian dài.

Làm dịu khả năng tình dục

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt các thí nghiệm và nhận thấy rằng rau diếp có khả năng làm dịu khả năng tình dục. Mặc dù phát hiện này còn gây nhiều tranh cãi, tuy nhiên rau diếp được khuyến cáo là tốt cho những người đàn ông bị xuất tinh sớm.

Cải thiện khả năng sinh sản

Rau diếp tươi được chưng minh có chứa cả folate và vitamin C. Thành phần Folate giúp bảo vệ sức khỏe thai nhi khỏe mạnh trong suốt thời kì mang thai, đồng thời làm giảm các biến chứng. Ngoài ra thành phần folate cũng có tác dụng cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam giới và nữ giới. Trong khi đó, vitamin C tăng cường bảo vệ hệ miễn dịch và chống lại nhiễm trùng.

Chữa sốt ở trẻ em

Rau riếp cá được sử dụng như một vài thuốc để chữa sốt cho trẻ em vô cùng hiệu quả và lành tính. Rau diếp cá 30g để tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nửa bát nước nguội vào đun sôi, để nguội và uống làm một lần; đồng thời, lấy bã đắp vào thái dương.

Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Chất zeaxanthin được tìm thấy trong rau riếp cá có lợi ích trong việc cải thiện thị lực và có đặc tính chống oxy hóa, có lợi trong việc phòng ngừa đục thủy tinh thể. Ngoài ra, hàm lượng flavonoid trong rau diếp giúp ngăn ngừa ung thư phổi và miệng.

Xương chắc khỏe

Sở dĩ rau diếp có tác dụng cải thiện xương, giúp cương chắc khỏe là nhờ vào lượng vitamin K dồi dào. Ngoài ra hàm lượng osteotrophic cũng được tìm thấy trong rau diếp, giúp ngăn ngừa loãng xương.

Tuyệt đối không ăn cà chua theo những cách này nếu không muốn sức khỏe “xuống dốc”

Cà chua là một loại thực phẩm đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng, tuy nhiên nếu sử dụng đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe! Dưới đây là một số trường hợp có hại cho sức khỏe khi sử dụng cà chua không đúng cách.

Từ lâu ai cũng biết cà chua rất có lợi cho sức khỏe. Chất Lycopene có trong cà chua được chứng minh là có tác dụng chống oxi hóa, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật và đặc biệt là bệnh ung thư.

Theo kết quả điều tra cho thấy trong 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về Vitamin A, 8% nhu cầu Vitamin B6, từ 33-50% nhu cầu Vitamin C. Vì thế, uống 1 ly nước ép cà chua chín mỗi ngày, không chỉ rất tốt trong việc làm đẹp da, chống lão hóa, xóa các nếp nhăn, ngoài ra còn có khả năng chống lại các bệnh tim mạch một cách hiệu quả…

Cà chua rất bổ dưỡng cho sức khỏe và mang lại nhiều công dụng cho người dùng, tuy nhiên nếu bạn không biết sử dụng đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe! Dưới đây là một số trường hợp có hại cho sức khỏe khi sử dụng cà chua không đúng cách mà các bạn cần năm rõ.

1. Không nên ăn cà chua và dưa chuột cùng một lúc

Cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Trong khi đó, trong dưa chuột lại chứa một loại enzyme có tên là catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic có trong dưa leo.

2. Không nên ăn hạt cà chua

Hạt cà chua cũng giống như hạt ổi, rất khó để tiêu hoá được trong đường ruột. Đặc biệt, trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, những hạt cà chua rất dễ lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa. Vì thế, tuyệt đối không nên cho trẻ ăn những thực phẩm có nhiều hạt, đặc biệt là những hạt có kèm theo chất camen dễ gây táo bón, trẻ lại nhiều giun thì dễ biến chứng thành thắt ruột do giun, không lợi cho sức khoẻ.

3. Không ăn cà chua khi đói

Khi dạ dày bạn trống trơn, đang lúc đói bạn ăn cà chua, những chất chất pectin và nhựa phenolic có thể phản ứng với a-xít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Dạ dày khi được nạp những chất này rất có thể gây ra tình trạng nôn mửa, đau bụng. Chính vì vậy, tuyệt đối nên hạn chế ăn cà chua vào lúc bụng đang đói, tốt nhất là không nên ăn cà chua trong khi đói, nhất là đối với những trường hợp giảm béo với cà chua, cần phải cân nhắc kĩ lưỡng khi sử dụng.

4. Không dùng cà chua nấu chín trong thời gian dài

Khi cà chua đã bị nấu chín kĩ hoặc để trong thời gian dài, đồng nghĩa với việc các chất dinh dưỡng và hương vị của cà chua sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, nếu ăn phải cà chua không còn chất dinh dưỡng có thể gây nên tình trạng ngộc độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe.

5. Không ăn cà chua xanh

Cà chua chưa chín được phát hiện ra rằng có chứa số lượng lớn các yếu tố “alkaloid” nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn, thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Còn khi cà chua chín, các chất độc hại sẽ giảm dần và sẽ biến mất. Vì vậy, với những quả cà chua còn có màu xanh lá cây chưa chín, tuyệt đối không nên ăn.

6. Không ăn quá nhiều cà chua

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp loại thực phẩm này dù chỉ một lượng nhỏ. Nếu tình trạng không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí khí. Triệu chứng của hiện tượng này ở mỗi người là khác nhau. Nếu cơ thể bạn không thể hấp thụ được khoai tây, ớt hay hạt tiêu thì cũng đồng nghĩa với việc không thể dung nạp cà chua.

Bất ngờ với cách trị rôm sảy bằng dân gian, hiệu nghiệm hơn cả thuốc tây

Rôm sảy là tình trạng xuất hiện thường xuyên trên da của trẻ nhỏ, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Ngoài phương pháp trị tây y còn có những cách chữa bằng dân gian vô cùng hiệu nghiệm.

Trong trường hợp bé bị rôm sảy cần phải được sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa nhi hay bác sĩ chuyên da liễu; bên cạnh đó để bảo vệ sức khỏe cho bé bạn có thể tham khảo ứng dụng phương pháp dân gian để tắm cho bé, có rất nhiều loại lá có chứa chất kháng sinh, giúp sát trùng, kháng khuẩn có thể dùng đun nước cho bé tắm trị một số bệnh ngoài da. Bạn có thể dùng một trong số loại lá dưới đây:

Lá tía tô: với lá tía tô, sau khi rửa sạch chỉ cần giã lấy nước cốt, chấm lên vùng da bị hăm của bé 3 – 4 lần/ ngày. Lưu lại trên da 15 phút trước khi tắm hoặc lau sạch bằng nước ấm.

Lá kinh giới: nếu là lá tươi, bạn đun sôi và tắm tương tự như những loại lá bên trên. Nếu không có lá tươi, bạn có thể sử dụng lá kinh giới đã phơi khô. Mỗi lần tắm bỏ một nắm vào đun sôi, pha nước tắm cho bé.

Lá chè xanh: hái một nắm lá chè xanh rửa sạch, đun sôi 30 phút trên lửa nhỏ sau đó chắt lấy nước, pha cho bé tắm. Có thể cho thêm vài hạt muối.

Lá trầu không: hái 10 lá trầu già, rửa sạch, đun sôi rồi pha với nước tắm cho bé. Lá trầu không đặc biệt thích hợp tắm khi trời lạnh, vì chúng giúp giữ cho cơ thể bé nóng ấm.

Mướp đắng: chọn 2 trái mướp đắng già, rửa sạch, thái mỏng sau đó xay hoặc giã nát, lọc lấy nước. Pha thêm nước ấm tắm cho bé, mỗi lần tắm 2 quả là vừa.

Gừng tươi: lấy một nhánh gừng tươi rửa sạch, giã nhỏ rồi đun sôi với nước. Chờ nước nguội thì tắm cho bé. Với gừng tươi, tắm buổi sáng cho bé sẽ tốt hơn tắm buổi chiều.

Lá ngải cứu: hái một nắm lá ngải cứu rửa sạch, đun sôi 30 phút trên lửa nhỏ sau đó chắt lấy nước, pha cho bé tắm. Có thể cho thêm vài hạt muối.

Lá khế: sau khi rửa sạch, loại bỏ phần gân cứng ở giữa lá. Đem xay hoặc giã nát một nắm lá khế với vài hạt muối, lọc nước lá khế rồi pha thêm nước ấm tắm cho bé.

Mang thứ này vào nhà vệ sinh để “giết thời gian”, tưởng hay mà lại rước bệnh vào người

Rất nhiều người có thói quen mang điện thoại vào phòng vệ sinh, đặc biệt là giới trẻ, cư nghĩ hành động đó là để giết thời gian mà không hề hay biết nó ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào.

Theo các nhà khoa học, điện thoại là một trong những nơi lý tưởng cho vi khuẩn tồn tại và phát triển do tay tiếp xúc, cầm nắm với mọi đồ vật nên khi cầm điện thoại sẽ khiến vi khuẩn bám lên màn hình, vỏ điện thoại.

Sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh đồng nghĩa với bạn có nguy cơ tiếp xúc với nhiều vi trùng và vi khuẩn như salmonella, E. Coli và C. difficile,… dẫn đến tiêu chảy, viêm đường ruột, thương hàn, nhiễm trùng máu, suy thận, nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm màng não mủ, viêm phổi… hay thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Nếu bạn mang theo điện thoại vào nhà vệ sinh công cộng thì nguy cơ mắc bệnh, lây nhiễm vi khuẩn càng cao hơn.

Ngoài ra, khi bạn xả nước, các phần tử rất nhỏ trong nước tiểu và phân sẽ bị bắn ra ngoài, chúng có khả năng “hạ cánh” trên điện thoại. Một khi điện thoại thân yêu của bạn đã dính đầy vi khuẩn thì bạn rửa tay vào lúc này cũng không hề có tác dụng.

Hơn nữa, mang điện thoại vào nhà vệ sinh sẽ tăng thời gian bạn ngồi trên bồn cầu. Ngồi quá lâu ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tuần hoàn máu ở tĩnh mạch khoang chậu, làm mạch máu giãn nở, dễ mắc mụn nhọt, trực tràng không còn nhạy cảm. Điều này khiến bạn dễ mắc bệnh trĩ, táo bón… Tình trạng này xảy ra liên tục dẫn đến thiếu máu lên não, làm giảm trí nhớ.

Ngoài ra, những người sử dụng điện thoại khi ăn cũng có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe. Vì vi khuẩn trên điện thoại sẽ dễ dàng lây lan qua đường ăn uống.

Để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất bạn tuyệt đối không nên mang điện thoại vào nhà vệ sinh, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi đi vệ sinh và khi cầm điện thoại của người khác. Nếu sử dụng điện thoại thường xuyên, bạn hãy dùng dung dịch phun vệ sinh màn hình để làm sạch điện thoại.

Điểm mặt 6 siêu thực phẩm giúp trẻ khỏe mạnh tăng chiều cao

Để trẻ không mắc các bệnh nhiễm khuẩn, bạn hãy thêm tỏi, gừng, ớt chuông vàng, thịt bò… vào bữa ăn hằng ngày của bé để bé luôn khỏe mạnh và phát triển chiều cao toàn diện

Chiều cao phát triển tốt nhất trong thời kỳ 1.000 ngày vàng đầu đời nếu bé có hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp chống lại các tác nhân xâm nhập là vi khuẩn, virus. Bạn nên cho con ăn những siêu thực phẩm dưới đây để tăng cường cơ chế kháng lại các bệnh nhiễm khuẩn

Tỏi

Thành phần có hoạt tính mạnh nhất trong tỏi chính là allicin, một chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và chống nhiễm trùng. Các nhà khoa học Anh đã tiến hành nghiên cứu trên 146 người, cho họ sử dụng chiết xuất tỏi hoặc giả dược trong vòng 12 tuần. Kết quả cho thấy những người được sử dụng chiết xuất tỏi ít có nguy cơ mắc cúm tới 67%. Loại gia vị này có thể kết hợp với các món xào, rán trong chế độ ăn cho trẻ trên một tuổi.

Liều lượng khuyến nghị là hai nhánh tỏi mỗi ngày và thêm tỏi băm vào các món ăn khoảng vài lần mỗi tuần.

Động vật có vỏ

Thành phần selenium dồi dào trong các loài động vật có vỏ như hàu, tôm hùm, cua và sò kích thích bạch cầu sản xuất ra các cytokine – những protein miễn dịch giúp đẩy lùi virus cúm.

Cá biển có mỡ

Cá hồi, cá thu và cá trích rất giàu omega-3 có tác dụng làm giảm viêm, tăng thông khí và bảo vệ phổi khỏi chứng cảm lạnh cũng như nhiễm trùng đường hô hấp.

Liều lượng khuyến nghị: Hai bữa cá mỗi tuần.

Súp gà

Thành phần amino acid là cystein giải phóng từ thịt gà trong quá trình nấu nướng, một chất khá giống với thuốc điều trị viêm phế quản acetylcysteine. Nước súp nấu từ thịt gà có hiệu quả làm loãng đờm tương tự như các thuốc giảm ho. Thêm các loại gia vị như hành và tỏi vào món ăn này cũng giúp trẻ ăn ngon miệng lại có tác dụng tăng cường sức khỏe, phòng bệnh hiệu quả

Liều lượng khuyến nghị là một bát súp mỗi khi cảm thấy mệt mỏi.

Thịt bò

Thiếu hụt kẽm ở mức độ nhẹ cũng có thể làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng. Kẽm trong chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển của các tế bào bạch cầu, một loại tế bào miễn dịch có khả năng phát hiện và tiêu diệt vi khuẩn, virus lạ xâm nhập vào cơ thể.

Khoảng 90 g thịt bò có thể cung cấp khoảng 30% nhu cầu kẽm khuyến nghị hàng ngày. Nếu bạn không yêu thích thịt bò, hãy nạp đủ kẽm cho cơ thể từ hàu, ngũ cốc bổ sung kẽm, thịt lợn, thịt gia cầm, sữa chua và sữa.

Khoai lang

Bạn có thể không tin rằng da lại là một phần thuộc hệ miễn dịch. Tuy nhiên, phần da bao phủ tới 1,5 m2 cơ thể lại đóng vai trò như hàng rào miễn dịch ban đầu ngăn cản sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus và tác nhân gây bệnh khác. Để cơ thể luôn khỏe mạnh, bạn cần cung cấp đủ vitamin A cho làn da.

Liều lượng khuyến nghị khoảng 100 g khoai lang cung cấp khoảng 170 calorie và 40% nhu cầu vitamin A hàng ngày dưới dạng beta-caroten. Một số thực phẩm khác cũng rất giàu beta-caroten là cà rốt, bí, bí ngô và dưa lưới.

Nấm

Từ hàng thế kỷ nay, nấm luôn được coi là một thực phẩm vừa giàu dinh dưỡng vừa có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm làm tăng số lượng và chức năng của bạch cầu, khiến các tế bào này hoạt động tích cực hơn, nhất là khi cơ thể bị nhiễm trùng.

Các chuyên gia khuyên rằng nên ăn 7-30 g nấm vài lần mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể thêm nấm vào món sốt mì ống, xào với một ít dầu và bổ sung trứng hoặc trình bày lên món bánh pizza để thưởng thứcbạn vẫn sử dụng hằng ngày mà không biết rằng đó là nguyên nhân của nhiều vấn đề về răng nếu ăn quá nhiều