Lưu trữ cho từ khóa: cac benh thuong gap

Cùng Tìm Hiểu Về Bệnh Đau Mặt Đỏ

Bệnh đau mắt đỏ, dân gian vẫn thường gọi là đau mắt gió. Hay còn gọi là viêm kết mạc cấp, bệnh gây viêm khu trú hay lan tỏa ở kết mạc, gây nên những bệnh cảnh lâm sàng đa dạng và phong phú. Bệnh hay gặp vào mùa hè, có tính chất lây lan và có khả năng phát triển thành dịch.

Theo Bệnh viện Mắt TP.HCM, trong tháng 6-2013 số lượt người đến khám được chẩn đoán mắc bệnh đau mắt đỏ tại bệnh viện này là 727 lượt người, đến tháng 7 con số này là 1.324 lượt người và tháng 8 là 1.123 lượt người

Triệu chứng 

cung-tim-hieu-ve-benh-dau-mat-do

– Cảm giác ở mắt như nóng rát, đau, nặng mắt, cảm giác như có hạt cát trong mắt, đôi khi kèm theo nhìn mờ, nhìn thấy quầng màu và sợ ánh sáng.

– Mi mắt sưng nhẹ, kết mạc mi sưng đỏ. Ghèn (nhử mắt) có thể bó chặt bờ mi lúc ngủ dậy

– Người bệnh cảm thấy nó cồm cộm như có hạt cát, hạt bụi trong mắt. Nói chung lòng đen vẫn trong bóng bình thường.

– Đỏ mắt, đỏ nhiều ở kết mạc mi, nhạt dần đến kết mạc nhãn cầu vùng rìa giác mạc. Ghèn nhiều, xuất tiết màu vàng hoặc như mủ, có khi lẫn máu

Nguyên nhân

– Viêm kết mạc do vi khuẩn: chiếm 1/3 các dạng viêm kết mạc. Thường do các vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu, lậu cầu, Diplobacille de Morax.

– Viêm kết mạc do virus là một bệnh phổ biến sau viêm kết mạc do vi khuẩn nhưng là một bệnh có khả năng phát triển thành dịch rộng.

– Viêm kết mạc do dị ứng : Đau mắt đỏ do dị ứng thường bị ở cả hai mắt và là một phản ứng dị ứng với chất gây dị ứng.

– Viêm kết mạc do nhiễm hóa chất

Điều trị

Vệ sinh là phương pháp tốt nhất để phòng bệnh và kiểm soát lây lan dịch đau mắt đỏ. Khi đã được chẩn đoán là đau mắt đỏ bạn nên thực hiện các bước sau:

cung-tim-hieu-ve-benh-dau-mat-do

 

– Rửa mắt với dung dịch NaCl 0,9% 3 lần/ngày

– Không dụi mắt bằng tay.

– Rửa tay sạch và thường xuyên với nước ấm.

– Giặt ga giường, vỏ gối, khăn tắm trong nước tẩy và ấm.

– Không dùng chung các vật dụng như khăn mặt, chậu rửa.

– Rửa tay sau khi tra thuốc mắt.

– Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn.

– Khi bệnh viêm kết mạc có bội nhiễm vi trùng (ghèn xanh như mủ) hoặc có biến chứng trên giác mạc (mờ mắt, sợ ánh sáng và đau), bạn phải đến khám ở bác sĩ chuyên khoa.

Say Nắng, Say Nóng Căn Bệnh Thường Gặp Vào Mùa Hè

– Say nắng hiện tượng trúng nóng, trúng nắng do phơi mình quá lâu dưới ánh sáng mặt trời hoặc một nhiệt độ quá cao như trong hầm lò, một số nguyên nhân thuận lợi nhất định như gắng sức, đau ốm, ẩm ướt

– Say nóng thường gặp vào buổi xế chiều, có nhiều tia hống ngoại, còn say nắng hay gặp vào lúc giữa trưa, khi trời nắng gay gắt, có nhiều tia tử ngoại. Say nắng thường nặng hơn say nóng, có thể gây tử vong.

Vào mùa hè, khi nắng nóng gắt thì bệnh say nắng và say nóng này rất dễ mắc phải ở cả người lớn và trẻ em

say-nang-say-nong-can-benh-thuong-gap-vao-mua-he

Nguyên Nhân

– Nhiệt độ môi trường tǎng quá cao: nông dân làm việc ngoài trời, binh lính tập trận, khách du lịch.

– Trẻ em cảm sốt nhẹ được bố mẹ chǎm sóc không đúng qui cách: đóng kín cửa, chùm chǎn kín mít…

Triệu chứng

Mới đầu: vã mồ hôi, nhức đầu, khó chịu, mặt đỏ nhừ, cảm giác nghẹt thở, có khi đau bụng, nôn mửa. Sau đó: chóng mặt, hoa mắt, mặt tái nhợt, mạch nhanh, ngất lịm, chuột rút, đái ít. Sốt cao có khi lên tới 42-440. Da niêm mạc khô kèm theo trụy mạch, tình trạng người bệnh  li bì, giãy giụa, lẫn lộn, mê sảng, cuối cùng là hôn mê, co giật.

Chú ý :Ttrong say nắng bệnh nặng ngay từ đầu, sốt rất cao 43-440, có nhiều dấu hiệu thương tổn thần kinh rất rõ, có thể hồi phục hoặc khó hồi phục, có thể tụ máu dưới màng cứng và trong não. Các thương tổn thần kinh hay xảy ra ở người có xơ vữa động mạch.

Cách xử lý

say-nang-say-nong-can-benh-thuong-gap-vao-mua-he

– Đặt nạn nhân nằm chỗ mát, thoáng gió, cởi bớt quần áo, cho uống nước lạnh có muối. Chườm lạnh bằng nước đá khắp người, ở đầu thì chườm trán và gáy. Hoặc phun nước lạnh vào người bệnh (tránh phun vào mũi, miệng). Nếu chườm lạnh phải liên tục thay khǎn, nhúng lại vào nước lạnh.

– Theo dõi đến khi thân nhiệt hạ xuống đến 380 đưa bệnh nhân vào nằm nghỉ chỗ mát.

– Nếu sảy ra biến chứng xấu, nặng hơn phải đưa bệnh nhân đến tuyến y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Phòng bệnh

– Khi lao động ngoài trời phải đội mũ nón. Tránh cho ánh nắng mặt trời chiếu vào gáy. Khi khát phải uống nhiều nước co pha muối, mỗi giờ phải uống một lượng muối chừng một nhúm.

– Cần hướng dẫn các bà mẹ trong việc chǎm sóc con đau ốm cũng như cách xử lý khi trẻ bị sốt cao: chườm đá đầu, gáy, đùi, bụng.. uống paracetamol..

Hãy chú ý bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình bạn nhé. Theo dõi nhưng bệnh thường gặp để biết cách xử lý nhé.