Lưu trữ cho từ khóa: Cách Làm Món Sushi Ngon Cho Ngày Cuối Tuần

Thưởng Thức Món Ăn Teokbokki Hàn Quốc

Nếu như bạn là một người từng sống ở xứ Kim Chi thì chắc bạn không thể không biết đến món ăn bình dân này. Món teokbokki giàu protein và vitamin là một món ăn nhẹ thường được ưa chuộng bởi các công nhân làm ngoài giờ, học sinh đi học thêm vào buổi tối hay trẻ em sau khi chơi đùa. Món ăn phổ biến này được làm từ bánh gạo xào cùng cà rốt, cải bắp, hành tây và chả cá với tương ớt.

Gungjung teokbokki (teokbokki cung đình) cũng tồn tại và đã được phục vụ trong hoàng cung như một món ăn nhẹ cho cả hoàng tộc thời bấy giờ. Gungjung teokbokki bao gồm thanh bánh gạo, thịt bằm, nấm, cà rốt và jidan (lòng trắng và lòng đỏ trứng được chiên riêng biệt rồi thái sợi) xào với tương ớt. Loại tương ớt lên men tốt, chất lượng cao là chìa khóa thành công của món ăn này. Hiện nay thì có rất nhiều công thức được sáng tạo ra sử dụng các loại nguyên liệu và cách nấu không thông thường; ví dụ như, bánh gạo có phô mai hoặc miếng chả cá, jajang (một loại xốt làm từ tương đậu nành đen) hay xốt carbonara kiểu Ý.

Và sau đây bạn có thể học học cách làm món teokbokki thêm vào cẩm năng Ẩm thực bốn phương của mình nhé!

thuong-thuc-mon-an-teokbokki-han-quoc

Thành phần (Khối lượng 280 Kcal, chia làm 4 phần)

400g bánh gạo

200g chả cá

100g cải bắp

1 củ cà rốt

1 cọng hành baro

Xốt cay
4 muỗng canh tương ớt
1 muỗng cà phê bột ớt
1 muỗng cà phê tỏi băm
1 muỗng cà phê đường bắp
3 muỗng canh đường
3 chén nước

thuong-thuc-mon-an-teokbokki-han-quoc1

Cách làm Teokbokki

  1. Cắt chả cá thành từng miếng dài 2,5cm. Sau đó xả với nước nóng để cá sạch dầu.
  2. Rửa bánh gạo.
  3. Cắt cà rốt, cải bắp và hannh2 baro thành miếng nhỏ vừa ăn.
  4. Cho tất cả các nguyên liệu vào chảo xào 5 phút.

Với món ăn này không những đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng cho bạn mà còn giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn và sống khỏe mạn hơn.

Thưởng Thức Hương Vị Món Bánh Bèo Miền Trung

Đến với miền đất xứ Trung chúng ta không thể không nếm thử những món ăn đặc trưng của vùng miền nhiệt đới này. Với những món ăn nổi tiếng như bánh bèo, bánh ít,..bạn sẽ không bao giờ quên mùi vị của món bánh này. Với hương vị đặc trưng của miền trung những món ăn này tạo nên một nét rất riêng nơi con người họ.

Và bây giờ chúng ta cùng bắp tay vào làm món ngon mỗi ngày để cùng thưởng thức nhé!

thuong-thuc-huong-vi-mon-banh-beo-mien-trung

Nguyên liệu cho vỏ bánh

– 1/ 2 gói bột năng (200 gr)(nếu làm 1/2 bột tàn mỳ và 1/2 bột năng thì ngon hơn,nhưng dạo này kiếm hoài không ra bột tàn mỳ,họ không cho nhập hay sao chứ kiếm các chợ nhiều rồi mà em kiếm không ra)

– 1/2 cup nước lạnh (125ml)( tuỳ theo độ hút bột nước khác nhau,lúc đổ nước lạnh vào bột,nếu thấy bột cứng thì thêm khoảng 1 muỗng đến 2 muỗng canh nước)
– 1 cup nước nóng ( 250ml)
– 1 muỗng canh dầu ăn
– 1/2 muỗng cf muối

Nguyên liệu cho nhân

thuong-thuc-huong-vi-mon-banh-beo-mien-trung1

– 100 gr tôm (nhà đông người nhân đôi nhân tuỳ thích)
– 100 gr thịt nạc hay thịt ba chỉ
– 1 muỗng canh nước mắm
– 1 muỗng canh đường vàng
– 1 muỗng cafe tiêu xay
– 1 củ lớn hành hương
– 1 củ tỏi nhỏ

Cách làm

Phần bột :Cho bột năng vào nồi nhỏ, đổ muối vào,đổ từ từ nước lạnh quậy bột ướt
1. Nấu nước sôi,đổ nước sôi từ từ,vừa đổ vừa quậy bột (không nên đổ nước nóng một lần dễ làm đống cục và bột chín,nên đổ từ từ,nếu đang đổ thấy bột đóng cục phải dừng tay,khuấy cho bột mịn rồi mới đổ tiếp nước nóng tiếp). Để bột qua đêm

2. Sáng ra chuẩn bị phần nhân trước rồi mới đến làm phần bột.Đổ phần nước trong trên mặt thau bột đổ đi. Đổ bao nhiêu nước đi, thì thay thế vào bấy nhiêu nước âm ấm, cho vào một muỗng dầu ăn.

thuong-thuc-huong-vi-mon-banh-beo-mien-trung2

3. Cho bột vào nồi nhỏ,nồi to phía dưới thì đổ nước vào (gọi là dáo bột),nấu nước sôi lăn tăn ,quậy khoảng 10 phút lửa nhỏ (phải quậy liên tục dừng tay là bột đóng cục),đến lúc nào thấy nặng tay,bột hơi đặc lại,lấy ra khỏi bếp

 Phần nhân :

4. Tôm rửa sạch với nước muối,để nguyên vỏ,rút chỉ đen .Thịt cắt nhỏ, ướp tất cả gia vị ở vào tôm thịt khoảng 1 tiếng
5. Bắc chảo nóng lên bếp,chảo nóng cho ít dầu điều vào xào đều cho ra màu đỏ đẹp,dầu ra màu đỏ thì vớt bỏ màu điều bỏ đi,cho hành hương, sau đó cho tôm thịt vào xào cho tôm thịt thấm,đổ ra tô
6. Lá chuối rửa sạch,quét xíu dầu ăn múc từng phần bỏ vào giữa lá,dùng tay dàn mỏng bột,đặt tôm,thịt vào giữa, dàn bột bọc kín tôm thịt lại.

thuong-thuc-huong-vi-mon-banh-beo-mien-trung3

7. Gấp 2 mép lá chồng lên nhau,bẻ 2 đầu xuống dưới.Lần lượt gói cho tới khi hết bột.
8. Xé từng sợi chuối nhỏ để gói bánh buộc từng cặp bánh lại với nhau
9. Xửng nước sôi,cho bánh bột lọc vào hấp khoảng 20 phút

Chú ý

– Bánh bột lọc gói lá chuối không có hành phi như bánh bột lọc trần,bánh này chỉ ăn với nước mắm mặn là ngon nhất.

Cách Chế Biến Món Ngon Cho Ngày Nghỉ Cuối Tuần

Cuối tuần này ban đã chuẩn bị cho bữa ăn gia đình mình với những món ăn như thế nào? Nào chúng ta hãy vào bếp và chế biến món ăn cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Dưới đây sẽ là cách chế biến món ăn cho ngày cuối tuần này nhé!

Món thịt xá xíu

Nguyên liệu:

– 1kg thịt heo (nạc vai hay nạc mông tùy chọn)
– 3 củ tỏi bóc vỏ ,băm nhỏ
– 3 muỗng canh mật ong
– 3 muỗng canh nước tương
– 1 muỗng canh dầu dầu hào
– 1 muỗng canh nước màu
– 1 muỗng canh rượu ngũ vị hương (có thể pha rượu với bột ngũ vị hương trong bịch bán sẵn thành rượu ngũ vị hương)
– Tiêu, muối, đường mỗi thứ 1 muỗng canh.
– Dầu mè, dầu ăn mỗi thứ 1 muỗng canh
– Ngũ vị hương 2 muỗng càfe

cach-che-bien-mon-ngon-cho-ngay-nghi-cuoi-tuan
Thực hiện:

– Thịt heo cắt thành từng miếng to, mỏng.

– Ướp thịt với tỏi băm, rượu ngũ vị hương, nước tương, dầu hào, đường, nước màu, mật ong, dầu ăn, dầu mè, tiêu, muối, ngũ vị hương.

– Trộn đều gia vị vào thịt 6 tiếng (tốt nhất là để qua đêm)

– Nướng bằng lò điện thì bật lò trước 10 phút, nhiệt độ 200 độ C, trải thịt lên vỉ nướng rồi đặt lên khay, cho vào lò, chỗ nước ướp thịt dư giữ

– Sau khi nướng khoảng 15 phút, quết phần nước sốt còn lại lên thịt trong khi nướng.

– Nướng thịt khoảng 30 – 40 phút. Thịt nướng xong phải có màu nâu đỏ sậm.

– Thịt để nguội, thái lát mỏng vừa ăn, ăn kèm với cơm, bánh mì, mì nước rất ngon.

Với chả cá làm hoặc mua sẵn, chỉ cần xào với chút rau củ là bạn đã có thể biến tấu thành món mặn dễ ăn mà đủ chất hơn cho cả nhà.

Món chả cá xào ớt chuông

Nguyên liệu chuẩn bị

– 400g chả cá (có thể tự làm hoặc mua sẵn)
– 1 quả ớt chuông xanh
– 1 củ hành tây
– 1 củ cà rốt
– 2 tép tỏi
– 2 thìa nhỏ dầu hào
– Vừng rang (tùy thích)
– Muối, hạt tiêu.

cach-che-bien-mon-ngon-cho-ngay-nghi-cuoi-tuan
Cách làm:

– Chả cá mua về bạn xả qua nước nóng để bớt dầu mỡ bám, để ráo.

– Ớt chuông rửa sạch, thái miếng dài, mỏng khoảng 0,5 cm.

– Hành tây bóc vỏ khô, thái mỏng.

– Cà rốt cạo vỏ thái sợi.

– Tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc thái nhỏ.

– Dùng dao thái chả cá thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 1 cm.

– Phi thơm tỏi rồi đổ cà rốt vào xào khoảng 3 phút.

– Khi cà rốt chín tới thì đổ tiếp ớt chuông và hành tây vào đảo. Ở bước này bạn nêm vào 1 thìa nhỏ muối để ớt chuông, hành tây và cà rốt được đậm đà.

– Cho tiếp chả cá vào xào.

– Thêm vào chảo 2 thìa nhỏ dầu hào, trộn đều.

– Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, tắt bếp, rắc hạt tiêu, vừng rang (tùy thích), múc ra đĩa dùng nóng với cơm, chấm kèm tương ớt thì càng ngon.

Mỗi ngày bạn sẽ chuẩn bị cho mình và gia đình cũng thưởng thức những món ngon lạ mắt và đa dạng món.

Món Chè Đậu Sen Bổ Dưỡng Cho Ngày Hè Mát Mẻ

Cách nấu món chè đậu sen bổ dưỡng – Mùa hè đã đến những cái nóng gắt làm bạn khó chịu.những món chè luôn là một món ăn rất lí tưởng và thanh nhiệt giúp cơ thể thanh lọc  và giải nhiệt. Dưới đây là những món chè được nhắc đén nhiều khi mỗi dịp hè đến. Hãy làm cho mình và gia đình thưởng thức mỗi dịp cuối tuần nhé!

Chè hạt sen đậu xanh:

Đậu xanh có thể trị nhiều bệnh cho cả trẻ em và người lớn, giúp hồng hào, thanh nhiệt, trị mụn cám do thiếu nước. Hạt sen giúp an thần, ngủ ngon, trị đau đầu,thiếu máu.

Nguyên liệu:

– Đậu xanh ( cà vỏ)

– Hạt sen tươi hoặc khô

– Đường thốt nốt

– Bột năng

– Tí muối

– Nước sôi

– Tí gừng

mon-che-dau-sen-bo-duong-cho-ngay-he-mat-me

Thực hiện:

– Ngâm đậu xanh với nhiều nước.

– Hạt sen tươi lột vỏ bỏ tim (tim sen có thể phơi khô làm trà giúp ngủ ngon và sâu hơn).

– Rây bột năng với tí muối, cho từ từ nước sôi vào và dùng đũa trộn đều đến khi bột dẻo và mịn là được.

– Vo thành viên nhỏ để vào tô, dùng giấy bọc thức ăn bọc lại, để ít phút, sau đó đem luộc. Khi bột nổi lên là đã chín, cho vào nước lạnh để không bị dính.

– Đun nước, cho đậu xanh vào nấu với lửa nhỏ để đậu mềm, cho đường thốt nốt vào khuấy tan với một chút gừng.

– Khi đậu gần mềm thì cho hạt sen vào và cuối cùng là cho bột lọc vào.

Múc ra bát dùng nóng hay lạnh đều ngon.

Chè hạt sen nhãn lồng:

Loại chè này yêu cầu nhãn có cùi dày, khi bóc vỏ thì quả nhãn phải khô, không ướt và ra nhiều nước. Có thế thì mới tách hạt và cho hạt sen vào thay chỗ của hạt nhãn đó được.

Nguyên liệu:

– 700g nhãn lồng hoặc nhãn Thái.

– 60g hạt sen khô hoặc tươi.

–  100g đường (gia giảm theo khẩu vị).

mon-che-dau-sen-bo-duong-cho-ngay-he-mat-me

Cách làm:

– Nhãn bóc vỏ. Dùng một con dao nhỏ, đầu nhọn, lách đầu nhọn vào phần đỉnh của quả nhãn và nhẹ nhàng tách hạt ra. Không để rách chỗ miệng này, nếu rách sẽ không cho hạt sen vào được.

– Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi nước, bắc lên bếp đun sôi trong vòng khoảng 20-30 phút, cho tới khi hạt sen chín.

– Khi hạt sen nhừ rồi, đổ đường vào nồi, đun lửa nhỏ. Đợi hạt sen thấm đường, vớt hạt sen ra thố. Để nồi nước đường qua một bên.

– Nhét hạt sen vào trong quả nhãn.

– Đun sôi lại nồi nước đường. Nước sôi thì đổ bát nhãn đã lồng hạt sen vào. Đun 2 phút. Bắc ra, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Ăn mát hoặc cho thêm vài viên đá nếu thích.

Chè Đậu đen

Chè đỗ đen là món quà vặt phổ biến và được nhiều người yêu thích mỗi khi hè về. Trước đây thường chè đỗ đen chỉ được ăn với chút dừa nạo, thêm vài giọt dầu chuối ăn cùng; về sau này chè có nhiều biến tấu mà phổ biến nhất là ăn cùng trân châu và thạch đen; nhưng bản thân mình thì vẫn thích món chè đỗ đen ăn cùng đá viên và dừa nạo, giản dị mà mát lành. Bưng cốc chè mát lạnh có những hạt đậu mềm bùi, thấm cái ngọt của đường, bao nhiêu cái nóng bức của mùa hè dường như tan biến hết.

Nguyên liệu:

450gr đỗ đen

150gr đường cát trắng

1 thìa nhỏ muối

100gr bột năng

1 ống va ni hay 1 thìa nhỏ vani nước

150gr thạch đen

Dừa bào sợi.

mon-che-dau-sen-bo-duong-cho-ngay-he-mat-me

Cách làm:

Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi rồi ngâm qua đêm, cho vào nước ngâm đỗ 1 thìa cà phê muối.

Hôm sau đổ đỗ đen ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt đỗ, đun sôi rồi bớt lửa đun tiếp đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm thì tắt bếp.

Đổ đỗ sang nồi lớn hơn, giữ lại nước, thêm đường cát trắng vào đun với lửa nhỏ, dùng tay lắc lắc chảo cho đường tan nhanh. Tắt bếp, đậy kín nồi trong khoảng 1 – 2 tiếng.

iếp tục đặt nồi đỗ đen lên bếp, đun lửa nhỏ thỉnh thoảng châm thêm ít nước hầm đỗ. Đun đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm, vừa miệng thì bạn cho ống vani vào, tắt bếp. Từ lúc đun đến lúc tắt bếp bạn châm hết chỗ nước hầm đỗ nhé!

Bột năng đổ ra thố.

Châm từ từ nước sôi nóng vào thố bột năng, hỗn hợp bột sẽ rất nóng. Dùng tay nhồi từ từ đến khi bột dẻo, mềm, sờ không dính tay là được. Tùy theo mỗi loại bột hút nước khác nhau mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Ngắt bột dài ra, và vê tròn thành những viên nhỏ.

Đun nồi nước sôi, thả từng viên bột năng vào, đun sôi đến khi bột năng nổi lên bề mặt là chín bạn vớt ngay ra thố nước lạnh để chống dính.

Dừa sợi đổ ra bát.

Thạch đen rửa sạch, thái thành từng quân cờ vừa ăn. Bạn có thể mua gói bột thạch đen (sương sáo) bán ở siêu thị về tự làm theo hướng dẫn.

Khi ăn múc chè đỗ đen cốc, thêm thạch đen, bột lọc và bên trên rắc dừa sợi.

Chè hạt sen nhãn khô:

Sen khô và nhãn khô đều có vị ngọt, thơm không thua gì nhãn tươi và sen tươi. Kết hợp những nguyên liệu này với nhau sẽ cho bạn món chè thơm ngon.

Nguyên liệu:

150gr hạt sen khô100gr nhãn khô (nhãn nhục)80gr đường cát trắng hoặc đường phèn.

mon-che-dau-sen-bo-duong-cho-ngay-he-mat-me

Thực hiện:

Nhãn khô rửa sạch, ngâm vào thau nước lạnh cho nở khoảng 30 phút – 1 tiếng thì bạn xả lại dưới vòi nước cho sạch cát và bụi.

Lại tiếp tục ngâm nhãn vào thau nước lạnh khoảng 30 phút rồi xả nước lạnh thêm một lần nữa để nhãn sạch cát.

Vớt nhãn ra rổ cho ráo nước.

Đổ khoảng từ 3 – 4 bát nước lạnh vào nồi, đun đến khi nước sôi thì thả hạt sen khô vào, đun lửa nhỏ, hớt bỏ bọt nếu có. Đun đến khi sen mềm thì đổ từ từ đường cát trắng vào. Thường hạt sen mềm bạn mới đổ đường vào, nếu hạt sen chưa mềm mà bạn đổ đường vào nấu thì hạt sen sẽ bị sượng. Đun lửa nhỏ để đường thấm hạt sen rồi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.

Hạt sen thấm đường bạn nhanh tay đổ nhãn khô vào, dùng thìa lớn trộn đều lên rồi tắt bếp, không nên đun nhãn lâu sẽ làm nhãn không giòn.

Múc ra bát dùng nóng hay lạnh đều ngon.

Cách Làm Món Sushi Ngon Cho Ngày Cuối Tuần

Sushi ăn ngon, cân đối dưỡng chất, tiện sử dụng và rất hấp dẫn hình thức.  Vào những ngày cuối tuần hay các chuyến picnic hãy làm món sushi thay đổi khẩu vị thường ngày nhé.

Nguyên liệu

cach-lam-mon-sushi-ngon-cho-ngay-cuoi-tuan

3 chén cơm

2 chén nước

4 thìa dấm trộn

Gia vị ( 3 thìa đường, 2 thìa muối, mù tạc, xì dầu)

6 lá rong biển nori

Thanh thịt cua

Dưa chuột, chẻ dọc

Quả bơ, thái dọc, mỏng

Trứng tráng

Thực hiện

cach-lam-mon-sushi-ngon-cho-ngay-cuoi-tuan

– Cho 4 thìa dấm, 3 thìa đường và 2 thìa muối vào một cái chảo đun lên đến khi hòa đều vào nhau rồi đều nguội. Cơm nóng để nguội rồi trộn với hỗn hợp dấm đường, muối vừa đun. Lúc này cơm trở nên ướt và bón

– Trải tấm mành tre nhỏ xuống mặt phẳng, phủ lên trên một lớp nilon sạch rồi đặt lá rong lên, hoặc nếu bạn đã làm quen thì đặt lá rong biển khô trực tiếp lên tấm mành cũng được.

cach-lam-mon-sushi-ngon-cho-ngay-cuoi-tuan

– Cho nửa chén cơm dàn đều lên bề mặt lá rong biển, để chừa lại một khoảng lá rong ở mép ngoài để khi cuộn cơm không bị bục ra ngoài.

cach-lam-mon-sushi-ngon-cho-ngay-cuoi-tuan

– Đặt các nguyên liệu vào: Thịt cua hoặc cá hồi hun khói, quả bơ, dưa chuột, trứng tráng… bạn có thể lựa chọn nguyên liệu làm nhân theo sở thích

cach-lam-mon-sushi-ngon-cho-ngay-cuoi-tuan
– Cuộn sushi lại, bắt đầu cầm mép tấm mành tre cuộn lên, cuộn nhẹ rồi tở phần mành và nilon ra.

cach-lam-mon-sushi-ngon-cho-ngay-cuoi-tuan

– Cắt sushi thành những khoanh vừa ăn, trình bày ra đĩa và ăn kèm mù tạc hoặc nước tương.