Lưu trữ cho từ khóa: chăm sóc nhũ nhi

chăm sóc nhũ nhi

Cách Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Và Nhũ Nhi Để Bé Phát Triển Tốt

Khi hết thời kỳ thai nhi bé đủ cứng cáp để chào đời và tự hô hấp trong môi trường không khí cùng với việc tự nhận thức ăn vào tiêu hóa cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Kể từ khi cắt rốn đến 28 ngày được gọi là thời kỳ sơ sinh còn khoảng thời gian từ 1 tháng đến 23 tháng tuổi bé được gọi là thời kỳ nhũ nhi. Đối với các bậc cha mẹ lần đầu sinh con thì thời kỳ này rất quan trọng để chăm sóc sức khỏe của trẻ và phát triển trí não của bé. Dưới đây DepXinh.vn chỉ ra một số cách chăm sóc trẻ sơ sinh và thời kỳ nhũ nhi cho các bậc cha mẹ nắm được để chăm sóc bé thật tốt.

Thời kỳ trẻ sơ sinh:

Giai đoạn chăm sóc trẻ sơ sinh là rất quan trọng vì đây là giai đoạn mà trẻ chuyển từ môi trường sống trong bụng mẹ ra ngoài đời tiếp xúc với không khí và ánh nắng vì vậy cơ thể trẻ sẽ thay đổi khá nhiều các chức năng trên cơ thể để có thể thích nghi được với cuộc sống. Hệ thống hô hấp, hệ thống tuần hoàn phải hoạt động để cung cấp năng lượng đi cho cơ thể.

chăm sóc trẻ sơ sinh

Ngay sau khi chào đời trẻ bắt đầu phải thở bằng phổi của chính mình và vòng tuần hoàn chính thức hoạt động thay cho tuần hoàn rau thai. Khi trẻ bú mẹ sẽ được cung cấp sữa vào cơ thể và hệ thống tiêu hóa phải làm việc để lấy dưỡng chất cho cơ thể. Bộ não của bé thì còn yếu nên bé thường xuyên ngủ do vỏ não luôn trọng trạng thái ức chế. Khi chăm sóc trẻ sơ sinh cần đặc biệt quan tâm đến các chức năng và các bộ phận hệ thống chưa hoàn thiện của trẻ để tránh những bệnh lý thường gặp như:

Glucose máu trẻ sơ sinh thấp nên cần cho trẻ bú sớm sau khi sinh.

Hệ thống miễn dịch còn non yếu nên trẻ dễ bị nhiễm trùng. Tuy vậy nhờ có kháng thể từ mẹ chuyển sang nên trẻ ít bị các bệnh như sởi, bạch hầu…

Ngoài một số bệnh của giai đoạn trước khi sinh như các dị tật bẩm sinh, các bệnh rối loạn chuyển hóa, đẻ non, còn gặp các bệnh có liên quan đến quá trình đẻ như ngạt, sang chấn sản khoa.

Chính vì thế, việc chăm sóc trẻ sơ sinh tốt, nhất là trong giai đoạn trước sinh rất quan trọng, để hạn chế việc đẻ khó, nhiễm trùng, nhằm hạ thấp tử vong sơ sinh. Sau khi sinh, trẻ cần được cho bú mẹ đầy đủ, giữ ấm và vô khuẩn tốt.

Khi trẻ bước sang thời kỳ nhũ nhi tức là từ 1 tháng đến 23 tháng tuổi, trong thời kỳ này trẻ bắt đầu tiếp thu và nhận thức, trẻ sẽ lớn rất nhanh và thức ăn tốt nhất cho trẻ luôn là sữa mẹ. Thời kỳ này trẻ cần khoảng 120 – 130 calo/kg mỗi ngày.

Các đặc điểm sinh lý của trẻ trong thời gian này:

Các chức năng của cơ thể phát triển nhanh nhưng vẫn chưa hoàn thiện đặc biệt là hệ thống tiêu hóa của trẻ, tình trạng miễn dịch thụ động giảm nhanh trong khi khả năng tạo miễn dịch chủ động của trẻ còn chưa hoàn thiện.

chăm sóc nhũ nhi

Hệ thống thần kinh của trẻ cũng bắt đầu được phát triển trong thời kỳ này, giai đoạn này rất quan trọng cho tư duy của trẻ vì trẻ bắt đầu nhận ra các đồ vật, hình dạng khuôn mặt. Bắt đầu hình thành hệ thống tín hiệu và có phản xạ có điều kiện sau đó đến những tháng cuối bé bắt đầu hình thành hệ thống tín hiệu thứ 2 đó là bắt đầu nói.

Các bệnh thường gặp:

Các bệnh về dinh dưỡng, tiêu hóa như tiêu chảy cấp, thiếu máu, còi xương, suy dinh dưỡng, nhất là trẻ không bú mẹ. Ở trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, các rối loạn dạ dày – ruột ít gặp và nhẹ hơn.

Trung tâm điều nhiệt và da của trẻ cũng chưa phát triển đầy đủ, do đó trẻ dễ bị hạ thân nhiệt hoặc dễ bị sốt cao co giật.

Trong 6 tháng đầu trẻ ít bị các bệnh nhiễm trùng cấp như sởi, bạch hầu… do kháng thể từ mẹ (IgG) truyền sang qua rau thai còn tồn tại ở cơ thể trẻ.

chăm sóc cho bé phát triển tốt

Càng về sau, miễn dịch từ mẹ truyền sang giảm dần, trong lúc đó hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn còn non yếu nên trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm phổi, viêm màng não mủ. Chăm sóc trẻ trong giai đoạn này cần chú ý:

Đảm bảo dinh dưỡng: trẻ được bú mẹ đầy đủ, ăn sam đủ và đúng thời điểm

Đảm bảo cho trẻ được tiêm phòng đầy đủ đúng thời gian và đúng kỹ thuật

Vệ sinh thân thể cho trẻ và chú ý giúp trẻ phát triển tinh thần vận động

Chăm sóc trẻ, đặc biệt cách chăm sóc trẻ sơ sinh khỏe mạnh, phát triển toàn diện là cả một nghệ thuật và khoa học. Hiểu được quá trình hình thành của trẻ, sự phát triển sinh học cũng như những bệnh lý mà trẻ có thể gặp phải trong những năm tháng đầu đời là hết sức quan trọng. Điều này giúp cho các ông bố bà mẹ chủ động chăm sóc, nuôi dưỡng con mình một cách tốt hơn. Trẻ em thực sự là tương lai và hạnh phúc của chúng ta, hãy đành trọn tình yêu thương cho bé!