Lưu trữ cho từ khóa: suc khoe sinh san phu nu

Tìm Hiểu Về Ung Thư Vú Căn Bệnh Nguy Hiểm Phổ Biến Nhất

Ung thư vú là loại bệnh phổ biến nhất của phụ nữ trên toàn thế giới, trung bình trên thế giới cứ 8 người phụ nữ lại có 1 người mắc bệnh. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện càng sớm thì tỉ lệ chữa khỏi sẽ càng thấp, tỉ lệ tử vong sẽ càng cao.

Khái niệm

tim-hieu-ve-ung-thu-vu-can-benh-nguy-hiem-pho-bien-nhat

Ung thư vú là loại ung thư biểu mô phát triển từ biểu mô của các ống dẫn sữa hoặc các thùy tận cùng, chúng sẽ xâm lấn các mô khác bằng việc sinh sôi phát triển trực tiếp vào các biểu mô bên cạnh.

Nguyên nhân

– Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư vú.

– Có kinh nguyệt sớm trước 12 tuổi hoặc mãn kinh muộn sau 50 tuổi.

– Không có con hoặc sinh con muộn.

– Những phụ nữ ở độ tuổi 35-55 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

– Tiền sử mắc bệnh xơ nang tuyến vú.

Cách loại ung thư vú

tim-hieu-ve-ung-thu-vu-can-benh-nguy-hiem-pho-bien-nhat

Ung thư vú bắt đầu từ ống dẫn sữa (chiếm đa số các ca mắc bệnh ung thư vú)

Ung thư vú bắt đầu tại các thùy của vú.

Dấu hiệu nhận biết

tim-hieu-ve-ung-thu-vu-can-benh-nguy-hiem-pho-bien-nhat

Đa phần ung thư vú được phát hiện là do chính người bệnh, khi họ ghi nhận thấy một sự thay đổi ở tuyến vú. Thường gặp nhất đó là một khối u hay một chỗ dày cứng lên không đau ở vú. Hoặc cũng có thể do bác sĩ phát hiện qua một lần khám sức khỏe thường kỳ. Cần phải nghi ngờ ung thư vú khi thấy bất kỳ u, bướu nào ở vú ở phụ nữ trên 30 tuổi cho đến khi có triệu chứng chính xác, ngược lại mặc dù có khoảng 80% khối bất thường ở vú là lành tính. Những tính chất sau của khối u gợi ý ác tính: cứng; không đau (chiếm khoảng trên 80%); không đồng nhất, bờ không rõ; dính vào thành ngực hoặc da trên vú, khó di động; núm vú bị thay đổi; vú to ra hoặc thay đổi hình dáng, da vùng vú thay đổi; chảy máu.

Ở tình huống muộn hơn, bệnh nhân sẽ biểu hiện các triệu chứng: có hạch nách hoặc hạch ở hố trên xương đòn; tràn dịch màng phổi; tràn dịch màng ngoài tim; gãy xương (khi ung thư đã di căn vào xương ); gan to. Khi khối u di căn lên não làm bệnh nhân đau đầu, hôn mê; chèn ép cột sống làm bệnh nhân đau lưng, yếu liệt tay chân…

Cách điều trị bệnh

Phẫu thuật cắt bỏ các tế bào ung thư, cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ vú.

Hóa trị kết hợp dược liệu để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Xạ trị để hủy diệt mô bào ung thư.

Điều trị bằng hormon để ngăn chặn các hormon khác gây ra ung thư vú.

Hãy tự bảo vệ và chăm sóc bản thân bằng cách đi khám định kì. Đừng  bỏ bê sức khỏe của chính mình. Hãy cập nhật cùng thông tin về sức khỏe phụ nữ nhé!