Tuyệt đối không ăn cà chua theo những cách này nếu không muốn sức khỏe “xuống dốc”

Cà chua là một loại thực phẩm đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng, tuy nhiên nếu sử dụng đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe! Dưới đây là một số trường hợp có hại cho sức khỏe khi sử dụng cà chua không đúng cách.

Từ lâu ai cũng biết cà chua rất có lợi cho sức khỏe. Chất Lycopene có trong cà chua được chứng minh là có tác dụng chống oxi hóa, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật và đặc biệt là bệnh ung thư.

Theo kết quả điều tra cho thấy trong 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về Vitamin A, 8% nhu cầu Vitamin B6, từ 33-50% nhu cầu Vitamin C. Vì thế, uống 1 ly nước ép cà chua chín mỗi ngày, không chỉ rất tốt trong việc làm đẹp da, chống lão hóa, xóa các nếp nhăn, ngoài ra còn có khả năng chống lại các bệnh tim mạch một cách hiệu quả…

Cà chua rất bổ dưỡng cho sức khỏe và mang lại nhiều công dụng cho người dùng, tuy nhiên nếu bạn không biết sử dụng đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe! Dưới đây là một số trường hợp có hại cho sức khỏe khi sử dụng cà chua không đúng cách mà các bạn cần năm rõ.

1. Không nên ăn cà chua và dưa chuột cùng một lúc

Cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Trong khi đó, trong dưa chuột lại chứa một loại enzyme có tên là catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic có trong dưa leo.

2. Không nên ăn hạt cà chua

Hạt cà chua cũng giống như hạt ổi, rất khó để tiêu hoá được trong đường ruột. Đặc biệt, trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, những hạt cà chua rất dễ lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa. Vì thế, tuyệt đối không nên cho trẻ ăn những thực phẩm có nhiều hạt, đặc biệt là những hạt có kèm theo chất camen dễ gây táo bón, trẻ lại nhiều giun thì dễ biến chứng thành thắt ruột do giun, không lợi cho sức khoẻ.

3. Không ăn cà chua khi đói

Khi dạ dày bạn trống trơn, đang lúc đói bạn ăn cà chua, những chất chất pectin và nhựa phenolic có thể phản ứng với a-xít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Dạ dày khi được nạp những chất này rất có thể gây ra tình trạng nôn mửa, đau bụng. Chính vì vậy, tuyệt đối nên hạn chế ăn cà chua vào lúc bụng đang đói, tốt nhất là không nên ăn cà chua trong khi đói, nhất là đối với những trường hợp giảm béo với cà chua, cần phải cân nhắc kĩ lưỡng khi sử dụng.

4. Không dùng cà chua nấu chín trong thời gian dài

Khi cà chua đã bị nấu chín kĩ hoặc để trong thời gian dài, đồng nghĩa với việc các chất dinh dưỡng và hương vị của cà chua sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, nếu ăn phải cà chua không còn chất dinh dưỡng có thể gây nên tình trạng ngộc độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe.

5. Không ăn cà chua xanh

Cà chua chưa chín được phát hiện ra rằng có chứa số lượng lớn các yếu tố “alkaloid” nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn, thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Còn khi cà chua chín, các chất độc hại sẽ giảm dần và sẽ biến mất. Vì vậy, với những quả cà chua còn có màu xanh lá cây chưa chín, tuyệt đối không nên ăn.

6. Không ăn quá nhiều cà chua

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp loại thực phẩm này dù chỉ một lượng nhỏ. Nếu tình trạng không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí khí. Triệu chứng của hiện tượng này ở mỗi người là khác nhau. Nếu cơ thể bạn không thể hấp thụ được khoai tây, ớt hay hạt tiêu thì cũng đồng nghĩa với việc không thể dung nạp cà chua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.